• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Thuốc phá thai khẩn cấp và lưu ý khi uống

Điểm trung bình: 8.3 / 10 (754 lượt đánh giá)

Thuốc phá thai khẩn cấp là loại thuốc có hàm lượng nội tiết tố cao. Thuốc phá thai khẩn cấp có tác dụng ngăn ngừa và làm ức chế quá trình thụ thai.

Rất nhiều trường hợp bị mang thai ngoài ý muốn do áp dụng không đúng cách phá thai bằng thuốc phá thai khẩn cấp. Đây là loại thuốc được sử dụng cho những trường hợp quan hệ tình dục không an toàn, áp dụng các biện pháp tránh thai nhưng thất bại chẳng hạn như rách bao cao su, tính sai ngày rụng trứng… tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ không đạt được hiệu quả.

Dưới đây là những thông tin về cách sử dụng thuốc phá thai cấp tốc sau khi quan hệ đến từ các chuyên gia tại Phòng khám phụ khoa Thái Hà. Các bạn hãy cùng tham khảo và áp dụng cho mình nếu như không may áp dụng các biện pháp tránh thai thông thường bị thất bại.

Thuốc phá thai khẩn cấp

Thuốc phá thai khẩn cấp là gì?

Thuốc phá thai khẩn cấp là loại thuốc có chứa hàm lượng nội tiết tố rất cao để làm giảm nguy cơ có thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn (tức là quá trình dương vật cho vào âm đạo mà không được bảo vệ bằng các biện pháp an toàn).

Thuốc phá thai khẩn cấp có tác dụng ức chế quá trình thụ tinh và làm tổ của trứng. Hàm lượng nội tiết tố cao chứa trong thuốc sẽ làm cho niêm mạc tử cung trơn hơn và khiến trứng khó làm tổ sau khi đã gặp tinh trùng. Tuy nhiên tác dụng này sẽ bị suy yếu dần khi thời gian uống thuốc cách xa thời điểm quan hệ.

Uống thuốc phá thai khẩn cấp như thế nào?

Tất cả các loại thuốc phá thai khẩn cấp đều được các chuyên gia sản phụ khoa khuyên uống càng sớm sau khi quan hệ thì hiệu quả sẽ càng cao. Có 2 loại thuốc phá thai khẩn cấp thông dụng đó là loại 1 viên và loại 2 viên. Các bác sĩ tại phòng khám Thái Hà sẽ hướng dẫn các uống 2 loại thuốc này cụ thể như sau:

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên

Với loại thuốc phá thai khẩn cấp này chị em chỉ cần uống 1 liều duy nhất chính vì vậy sẽ không lo bị quên uống viên còn lại. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có loại 36h và 72h.

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h hay 36h cũng tương đối giống nhau bởi càng uống thuốc sớm thì hiệu quả của thuốc càng giảm. Tốt nhất là chị em hãy uống thuốc phá thai khẩn cấp trong vòng 1h sau khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ hoặc dùng biện pháp bảo vệ nhưng thất bại.

Nếu chị em uống sát với thời gian quy định của thuốc tránh thai khẩn cấp thì sẽ có nguy cơ mang thai rất cao chính vì vậy chị em không được chậm trễ khi mua và uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên

Đây là loại thuốc phá thai khẩn cấp được nhiều chị em sử dụng. Với loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên chị em cần phải nhớ uống  viên thứ 2 cách viên thứ 1 trong vòng 12h, nếu các bạn quên uống viên thứ 2 sẽ không đạt được kết quả tránh thai. Với loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thì chị em cũng cần uống viên thứ nhất càng sớm càng tốt.

Những lưu ý khi uống thuốc phá thai cấp tốc

Thứ nhất, chị em cần đặc biệt lưu ý sau khi thuốc phá thai khẩn cấp mà trong vòng 4 tiếng chị em bị nôn thì cần phải uống bù ngay lập tức liều thuốc mới cùng loại, bởi khi chị em bị nôn làm thuốc bị đẩy ra ngoài, khiến cho nguy cơ thuốc tránh thai bị mất tác dụng là rất cao.

Thứ hai, mặc dù nhiều loại thuốc chỉ có công hiệu tối đa là 72h nhưng nếu đến ngày thứ 5 sau khi quan hệ chị em mới uống thì lúc này thuốc vẫn có tác dụng. Tuy nhiên khi đó khả năng trứng đã được thụ tinh và làm tổ là rất cao, lên tới 85%.

Thứ tư, thuốc phá thai khẩn cấp chỉ được dùng trong những trường hợp bất khả kháng, chị em không được dùng loại thuốc này như loại thuốc tránh thai hàng ngày. Một tháng chị em chỉ được sử dụng loại thuốc này tối đa 2 lần. Nếu uống quá nhiều, không những không đạt được hiệu quả tránh thai mà chị em còn có thể gặp nhiều rủi ro và biến chứng nguy hiểm. Nếu dùng quá nhiều thì khả năng vô sinh là rất cao.

Thứ ba, cả 2 loại thuốc phá thai khẩn cấp (loại 1 viên hoặc 2) viên đều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì vậy sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp chị em có thể gặp những triệu chứng bất thường chẳng hạn như:

Chóng mặt

Rối loạn kinh nguyệt

Ra máu âm đạo bất thường

Đau đầu

Tức ngực

Chuột rút

Đau bụng

Hi vọng rằng bài viết trên đây đã đem lại những thông tin hữu ích nhất về thuốc phá thai khẩn cấp hay còn gọi là thuốc tránh thai khẩn cấp cho các bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì thì chị em hãy đến Phòng khám đa khoa Thái Hà, tại địa chỉ 11 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội để được các bác sĩ chia sẻ và tư vấn về những vấn đề mà chị em gặp phải.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về thuốc phá thai khẩn cấp mà không cần đọc nhiều tài liệu vì bác sĩ phụ khoa của chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Hãy nhấp vào bảng bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám